Giới thiệu

Giới thiệu thư viện trường 

Thư viện Trường Phổ Thông Năng Khiếu được xây dựng tại Trụ sở chính của Trường, 153 Nguyễn Chí Thanh Phường 9 quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thư viện với diện tích 200m tại vị trí lầu 3 được thiết kế theo mô hình Không gian học tập mở,  gồm Phòng đọc, tham khảo, kho tài liệu, khu vực tra cứu tài liệu, khu vực thông tin. Đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách và tự học.

Hiện tại, phòng thư viện được xây dựng lại khang trang, hiện đại với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng,  máy lạnh, máy diệt khuẩn không khí, hệ thống cửa hợp lý nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Toàn bộ kho sách được thiết kế mở với những giá sách được thiết kế riêng cho thư viện, tạo cảm giác gần gũi và thân thiện với học sinh ngay từ khi bước vào thư viện.

Môi trường học tập, nghiên cứu của Thư viện có thể phục vụ khoảng 50 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng như:

 • Phòng đọc mở
 • Phòng tự học
 • Kho tài liệu đóng
 • Khu vực tra cứu tài liệu
 • Khu vực thông tin: sách mới, thông tin du học.

Đặc điểm thư viện số Trường Phổ Thông Năng Khiếu

 • Giao diện thân thiện: TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu có giao diện thư viện số hiện đại, tích hợp tên miền con và tài khoản đăng nhập của học sinh và giáo viên. Giao diện có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng thư viện số.
 •  Quản lý và tổ chức tài liệu: TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu cho phép quản lý và tổ chức các tài nguyên số trong các bộ sưu tập tương ứng với các chủ đề khác nhau. DLib hỗ trợ việc tạo danh mục, phân loại và xếp hạng tài nguyên trong bộ sưu tập.
 •  Quản lý metadata: TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu hỗ trợ việc tạo, quản lý và tìm kiếm metadata cho các tài liệu trong thư viện số như tiêu đề, tác giả, chủ đề, ngày xuất bản, v.v theo chuẩn DCMI - Dublin Core Metadata Initiative.
 •  Hỗ trợ định dạng tài liệu: TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu hỗ trợ các định dạng tài liệu kỹ thuật số phổ biến như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và trắc nghiệm. Nhà trường có thể tải lên các tài liệu trong các định dạng này để học sinh và giáo viên tham khảo dạy học.
 •  Tìm kiếm và truy cập: TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu cung cấp công cụ tìm kiếm mạnh mẽ cho người dùng tra cứu tài liệu trong thư viện số. Sử dụng công nghệ AI, người dùng có thể tìm và truy cập tài liệu nhanh chóng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet, tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quá trình học tập và nghiên cứu.

Tài nguyên đa phương tiện

Giải pháp TVS trường Phổ Thông Năng Khiếu mang đến nền tảng trực tuyến cho việc quản lý tài nguyên đa phương tiện, giúp học sinh và giáo viên tiếp cận một bộ sưu tập đa dạng. Có công cụ tìm kiếm và lọc thông minh, giúp dễ dàng tìm kiếm và chọn tài liệu phù hợp.

 •  Sách giấy: Thư viện số PTNK quản lý và số hoá sách thư viện theo chuẩn Dublin Core, giúp tìm kiếm và truy xuất thông tin dễ dàng. Môi trường số tiện lợi cho quản lý tài nguyên và mượn trả. Phụ huynh và học sinh dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên, khuyến khích đọc sách tại thư viện hoặc mượn về nhà.
 •  Ebook: Nhà trường cung cấp Ebook bộ sách giáo khoa, Ebook sách giáo viên mà trường đã chọn lựa và các Ebook học tiếng Anh bằng AI hay eBook tham khảo lên thư viện số để học sinh và giáo viên tham khảo khi không mang sách giấy bên cạnh.
 •  Video: Hệ thống bài giảng video gồm nhiều nội dung đa dạng như: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Hoá Học, Vật Lí, Sinh học, Lịch Sử, Địa Lí, Lập trình, Khoa học, Kỹ năng sống... Đồng thời, cung cấp các câu hỏi tương tác khi xem video và các câu trắc nghiệm sau video giúp học sinh luyện tập nắm vững kiến thức.
 •  Podcast: Thư viện số trường PTNK đã sử dụng công nghệ AI để xây dựng các nội dung Podcast. Mục tiêu là truyền đạt kiến thức về Khoa học và khám phá, Học tiếng Anh thông qua AI, phát triển kỹ năng sống, lịch sử văn hóa Việt Nam và thế giới, đọc tiểu thuyết hoặc tóm tắt và đánh giá sách hữu ích cho học sinh tham khảo.
 •  Tài liệu: Nguồn tài nguyên được biên soạn với nhiều thể loại như lý thuyết, bài tập, đề thi, giáo án điện tử, bài giảng điện tử đầy đủ các môn và các lớp, giúp giáo viên và học sinh tải về tham khảo dạy và học hiệu quả.
 •  Trắc nghiệm: Tài nguyên đề thi và kiểm tra được biên soạn theo từng chủ đề, bao gồm Đề thi Tốt nghiệp THPT, đề thi giữa kỳ, cuối kỳ và các đề thi học sinh giỏi cả trong nước và quốc tế. Học sinh có thể làm trắc nghiệm trực tuyến và nhận ngay kết quả, đáp án và lời giải chi tiết cho từng câu.