Giới thiệu về trường Phổ thông Năng khiếu

11/12/2023 17:33

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, Trường Phổ thông Năng khiếu TP. HCM nổi tiếng là một cơ sở giáo dục hàng đầu, cung cấp một môi trường học tập và phát triển năng khiếu tốt nhất cho học sinh tài năng. Với một lịch sử lâu đời, trường đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các học sinh có năng khiếu vượt trội ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về trường

Phổ thông Năng khiếu - VNU-HCM High School for the Gifted) là trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và được thành lập từ năm 1996. Điều đặc biệt là trường không có chữ Trung học trong tên để phân biệt với các trường cấp 3 trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Hiện tại trường có hai cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:

- Cơ sở Quận 5 tại 153 Nguyễn Chí Thanh, Q.5

- Cơ Sở Thủ Đức trong khuôn viên ĐH Quốc gia TP.HCM

Trường Phổ thông Năng khiếu TP. HCM

Trường Phổ thông Năng khiếu TP. HCM

Lịch sử hình thành và phát triển của trường

1. Lịch sử hình thành

Trong quá trình nghiên cứu về công tác đào tạo học sinh năng khiếu Toán - Tin tại các trường Đại học phía Bắc, khoa Toán trường Đại học Tổng Hợp đã lập tờ trình xin được mở khối chuyên nhằm phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu về toán học, tin học và đào tạo cho khoa. Vào ngày 14/07/1993, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Chí Đáo đã ký quyết định thành lập "Hệ phổ thông trung học chuyên Toán – Tin, Trường Đại Học Tổng Hợp TP. HCM". Sau đó vào năm 1996, khối chuyên Toán – Tin được tách ra thành một trường độc lập, thuộc sự quản lý của Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào Tạo Thành Phố Hồ Chí Minh. Với quyết định ngày 4/7/1996, Trường Phổ thông Năng khiếu được thành lập.

Ngày 8/8/1996, Giám đốc của Đại hoc Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 92/ĐHQG – TCCB bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu.

2. Sự phát triển

Trường Phổ thông Năng khiếu TP. HCM tọa lạc tại một vị trí thuận lợi trong thành phố, với các cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ. Trường cung cấp một chương trình giáo dục toàn diện, kết hợp giữa chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và các hoạt động năng khiếu phong phú.

- Tại CS Quận 5: Thang máy số 2 được khởi công xây dựng, sửa toàn bộ nhà vệ sinh ở các tầng lầu; chống thấm, sơn lại các hành lang, phòng học; xây dựng khu Văn phòng mới tại tầng trệt; xây dựng cổng trường mới, ...
- Tại CS Thủ Đức: đưa tòa nhà A vào vận hành

Chất lượng đội ngũ giáo viên của trường cũng là một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành công của trường. Các giáo viên tại Trường Phổ thông Năng khiếu TP. HCM đều có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc đào tạo và phát triển tài năng cho học sinh.

Tòa nhà A tại Cơ sở Thủ Đức

Tòa nhà A tại Cơ sở Thủ Đức

Căn tin trường PTNK

Căn tin trường PTNK

PTNK Cơ sở Quận 5

PTNK Cơ sở Quận 5

3. Đội ngũ giáo viên của trường

Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh hiện có đội ngũ giáo viên gồm 94 thành viên, tất cả đều là cử nhân Giỏi và Xuất sắc của các trường đại học hàng đầu trong cả nước. Công tác giảng dạy và rèn luyện của thầy cô luôn được đánh giá cao, mang lại kết quả tốt cho trường. Trong số này, đã có 5 giáo viên được vinh danh là Nhà giáo ưu tú và 26 người nhận Huân chương "Vì sự nghiệp giáo dục". Thầy cô Trường Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG TP. HCM luôn tham gia vào ban tuyển sinh, ra đề thi và góp mặt trong việc huấn luyện học sinh thi Olympic các môn khoa học để chuẩn bị cho các kỳ thi quốc gia. Năm học vừa qua, Hiệu trưởng trường GS. TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia – một giải thưởng cao quý dành cho các nhà khoa học nữ lĩnh vực khoa học tự nhiên mang tên Sophia Kovalevskaia - một nhà toán học nổi tiếng của Nga vào cuối thế kỷ XIX.

Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh